Responsive image Responsive image



วันเสาร์ที่ 12 กันยายน
 2563:
 
ช่วงเช้า  
08:30 – 09:00 น. ทำความรู้จักกันและสำรวจความคาดหวัง โดย เจ้าหน้าที่โครงการศาลานา
  • ทำไมเราต้องออกแบบฟาร์ม
  • ทำความรู้จักและสำรวจความคาดหวังของการมาอบรม
09:00 – 12:00 น.
(10:30 น. รับประทานอาหารว่าง)
บรรยายและแลกเปลี่ยน โดย อาจารย์สุขสรรค์ กันตรี (มูลนิธิข้าวขวัญ)
  • รู้จักดิน และวิธีการปรุงดิน
  • รู้จักข้าว
  • การคัดพันธุ์ข้าวปลูก
12:00 – 13:00 น. รับประทานอาหารกลางวัน 
   
ช่วงบ่าย  
13:00 – 14:30 น.
 
บรรยายและแลกเปลี่ยน โดย คุณณรงค์ กลิ่นถือศีล และ คุณชำนาญ ด้วงโสน
  • รู้จักขั้นตอนการทำนา และเครื่องมือในการทำนา
  • การเตรียมนา
  • การเตรียมพันธุ์ข้าว การเพาะกล้า สำหรับทำนาแต่ละประเภท (นาดำ นาโยน นาหว่าน)
  • วิธีการทำนาแต่ละประเภท (นาดำ นาโยน นาหว่าน)
  • การเก็บเกี่ยวให้เหมาะสม
  • เครื่องมือในการทำนาในแต่ละขั้นตอน
  • เครื่องกำจัดวัชพืชในนาดำ
14:30 – 14:45 น. รับประทานอาหารว่าง
14:45 – 17:30 น. ปฏิบัติการ โดย คุณณรงค์ กลิ่นถือศีล และ คุณชำนาญ ด้วงโสน
  • ปฏิบัติการทำนาอินทรีย์
  • การไถนาและการเตรียมดิน
  • การทำนาโยน และนาดำ
18:00 น. รับประทานอาหารเย็น

วันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563:
 
ช่วงเช้า  
07:00 น. รับประทานอาหารเช้า
08:00 น. เดินทางจากบ้านเคียงนาไปยัง ศพก.แหลมบัว
08:30 – 12:00 น.
(10:30 น. รับประทานอาหารว่าง) 
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และลงมือปฏิบัติ โดย คุณณรงค์ กลิ่นถือศีล
  • แลกเปลี่ยนเรียนรู้เทคนิควิธีในการทำนาอินทรีย์อย่างไรให้ได้ผลกับชาวนาผู้ใส่ยีนส์ปลดหนี้
  1. การวางแผนและเทคนิคในการบริหารจัดการน้ำ
  2. เทคนิควิธีในการปรับปรุงบำรุงดินโดยชีววิธี
    - รู้จักคุณสมบัติของดินตามภูมิประเทศ
    - การบำรุงดินโดยใช้ปุ๋ยพืชสด : เทคนิคการปลูกพืชบำรุงดิน และการนำไปใช้ประโยชน์
    - การทำจุลินทรีย์ และปุ๋ยจากทรัพยากรที่มีอยู่ในแปลงฟาร์ม
  3. เทคนิควิธีในการจัดการศัตรูในนาข้าว
    - รู้จักศัตรูข้าว
    - การจัดการระบบนิเวศในแปลงนา
    - การจัดการศัตรูพืชเพื่อรักษาระบบนิเวศในแปลงนา 
12:00 – 13:00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
   
ช่วงบ่าย  
13:00 – 13:30 น. เดินทางกลับโครงการศาลานา
13:30 – 14:00 น. บรรยายและแลกเปลี่ยน โดย ดร.อรนุช หน่อแก้ว 
  • คุณประโยชน์ของข้าวและการเลือกบริโภคให้เหมาะสมกับตัวเอง
    - คุณลักษณะทางกายภาพและคุณค่าทางโภชนาการข้าวแต่ละสายพันธุ์
14:00 – 15:00 น. บรรยายและแลกเปลี่ยน โดย คุณกนกพร ดิษฐจันทร์ และกลุ่มเกษตรอินทรีย์อำเภออู่ทอง
  • การสร้างมูลค่าเพิ่มให้ข้าว
    - แนวทางการพัฒนา/แปรรูปข้าว/แป้งข้าว
    - การแปรรูปข้าวในระดับครัวเรือนและระดับกลุ่ม
15:00 - 16:00 น. บรรยายและแลกเปลี่ยน โดย ทีมการตลาด ศาลานา ออแกนิค วิลเลจ (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด 
  • แนวโน้มและช่องทางการตลาดข้าวอินทรีย์และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว
16:00 - 16:30 น. Workshop สรุปบทเรียนที่ได้จากการเรียนรู้ โดย คุณณรงค์ กลิ่นถือศีล และทีมงานศาลานา
16:30 น.  เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ


คุณสมบัติของผู้เข้าอบรม
  1. เกษตรกรและประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจในอาชีพเกษตรวิถีธรรมชาติ
  2. เป็นผู้ที่มีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป
  3. เป็นผู้ที่มีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพเกษตรกร
  4. มีสัญชาติไทย
  5. สุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่อาจเป็นอันตรายตต่อสุขภาพร่างกายเมื่อเข้าสู่การฝึกภาคสนาม
  6. ไม่เป็นบุคคลไร้ความสามารถ จิตฟั่นเฟืองไม่สมประกอบ หรือเป็นโรคติดต่อร้ายแรง
ที่พัก อาหารและการเตรียมตัว
 
ที่พัก 
  1. บ้านเคียงนา ทีมงานเตรียมสถานที่กางเตนท์และเต้นท์ (ขนาดสำหรับ 1 ท่าน) รวมทั้งเครื่องนอนสำหรับผู้เข้าอบรม หรือสามารถนำเต้นท์และเครื่องนอนมาเองได้ 
  2. โรงแรมแนะนำ ท่านใดที่ไม่สะดวกพักที่บ้านเคียงนา สามารถจองที่พักบริเวณใกล้เคียงกับบ้านเคียงนาได้ 
(1) บ้านไร่โฮมสเตย์@ลำพญา เบอร์ติดต่อ: 081 880 2394, 081 856 6939
(2) กุลนที โฮมสเตย์ นครปฐม เบอร์ติดต่อ: 081 659 7371, 081 721 4874
(3) บ้านสวนรีสอร์ท นครปฐม เบอร์ติดต่อ: 094 402 3348, 034 310 316
(4) ที่พักบริเวณมหาวิทยาลัยมหิดล ห่างจากบ้านเคียงนาประมาณ 30 กิโลเมตร 

อาหาร
  • ทีมงานเตรียมอาหารสำหรับผู้เข้าอบรมครบทุกมื้อตลอด 2 วันที่อบรม 
  • ผู้เข้าร่วมอบรมเตรียมขวดน้ำ หรือกระติกน้ำดื่มมาด้วย
หมายเหตุ
  • ควรเตรียมหมวกและเสื้อคลุมกันแดด หากท่านใดมีโรคประจำตัวควรเตรียมยาส่วนตัวมาให้พร้อม 
ค่าใช้จ่ายในการอบรม
  • ค่าใช้จ่าย 2,000 บาท/ 2 วัน